Tại sao uống collagen lại tốt cho mái tóc?

Ngày 29-07-2022

Ai cũng biết collagen có tác dụng rất tốt đối với làn da cũng như xương khớp. Nhưng ngoài ra, collagen còn có tác dụng quan trọng đối với tóc.

 

 

Collagen là một dạng protein trong cơ thể con người. Collagen giúp cấu tạo nên gân, dây chằng và da. Do đó, collagen đóng vai trò rất lớn với hệ cơ, xương khớp. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, collagen cón có tác dụng với tóc. Thông qua bài viết này, bạn sẽ biết rõ tác dụng của collagen với tóc như thế nào.

 

1. Tác dụng của collagen đối với tóc

Collagen mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Và sức khỏe mái tóc là một trong số đó. Tuy nhiên, mỗi năm cơ thể bạn sẽ không thể tự tổng hợp đủ lượng collagen như trước và do đó hàm lượng dưỡng chất này trong cơ thể sẽ giảm đi khoảng 1 – 2%.  Do đó tóc cũng dễ trở nên thô cứng, kém bóng mượt, rụng nhiều, xác xơ trông thấy.

 

1.1. Cung cấp axit amin cho tóc phát triển tốt nhất

Thành phần chủ yếu của da, tóc chính là protein keratin. Để tạo ra thành phần này, để chúng ta cần sử dụng một số axit amin. Một trong những thành phần tạo ra keratin chính là collagen.

 

Khi chúng ta bổ sung collagen và các protein qua đường uống. Cơ thể chúng ta sẽ thực hiện phân hủy chúng thành các axit amin. Sản phẩm của quá trình phân hủy này sẽ được sử dụng để tạo ra các protein và các hợp chất mới.

 

Trong cơ thể chúng ta có 11 loại axit amin không cần thiết. Đây là những axit amin cơ thể chúng ta có thể tự tổng hợp ra. Ngoài ra còn có 9 loại axit amin thiết yếu khác mà cơ thể chúng ta không thể tổng hợp được. Những axit này sẽ được cung cấp qua thực phẩm chúng ta đưa vào.

 

Theo nghiên cứu thì collagen được tạo thành từ 3 axit amin không thiết yếu. Đó chính là proline, glycine và hydroxyproline.

 

Trong đó, proline và một thành phần chính của keratin. Vì vậy mà, chúng ta tiêu thụ nhiều collagen giàu proline sẽ cung cấp cho chúng ta đủ nguyên liệu để xây dựng và một mái tóc khỏe mạnh.

 

 

1.2. Tránh làm thương tổn nang tóc

Thực tế thì collagen có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa. Do đó nó có thể chống lại thiệt hại cho các gốc tự do gây ra.

 

Gốc tự do là các hợp chất được sản sinh ra trong cơ thể. Nó sẽ sinh ra nhiều hơn khi chúng ta gặp căng thẳng, không khí ô nhiễm, hút thuốc lá, chế độ ăn uống kém,... Nếu gốc tự do quá nhiều sẽ gây hại cho tế bào, protein và DNA.

 

Các nghiên cứu cũng cho thấy gốc tự do có ảnh hưởng đến nang tóc. Bởi vì, khả năng chống lại các gốc tự do của cơ thể sẽ suy giảm khi chúng ta già đi. Điều này sẽ dẫn đến tóc bị tổn thương nhiều hơn.

 

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy collagen có tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Điều này làm cho người ta nghĩ đến nó có khả năng chống lại sự hư hại của tóc. Vì vậy họ đã tiến hành nghiên cứu tác dụng Collagen với tóc trong trường hợp nào. Kết quả cho thấy Collagen từ cá biển có thể chống lại muốn gốc tự do khác nhau.

 

Tuy nhiên, đây chỉ là các nghiên cứu được thực hiện thế ống nghiệm. Vì vậy, tác dụng của collagen với tóc trong trường hợp này cần thêm nhiều nghiên cứu hơn.

 

1.3. Tác dụng của collagen với tóc trong việc ngăn ngừa tóc mỏng

70% lớp hạ bì là collagen. Hạ bì là lớp dừa của da, có chứa gốc của mỗi sợi tóc. Collagen cũng phần nào tác động đến lớp hạ bì trong việc tăng độ đàn hồi và săn chắc.

 

Tuy nhiên, khi tuổi tác ngày một lớn dần, khả năng sản xuất collagen của cơ thể cũng kém hơn. Hàm lượng collagen hao hụt mỗi năm. Và lớp hạ bì do đó cũng ít collagen hơn. Một lẽ tất nhiên, mái tóc sẽ mỏng dần theo thời gian.

 

 

Để giúp cho tóc dày hơn, ta cần duy trì một lớp hạ bì khỏe mạnh. Nói cách khác, collagen có thể để ngăn ngừa tình trạng tóc mỏng.

 

Để khẳng định tác dụng của collagen với tóc trong trường hợp này, người ta đã tiến hành một nghiên cứu kéo dài 8 tuần trên 69 phụ nữ nữ ở độ tuổi từ 35 đến 55. Họ được cho uống collagen hàng ngày. Kết quả cho thấy khi đã cải thiện đáng kể độ đàn hồi của da so với giả dược.

 

Ở một nghiên cứu khác kéo dài trên 12 tuần với 1.000 người tham gia. Kết quả cho thấy bổ sung collagen hàng ngày giúp cải thiện đáng kể về lượng protein trong đã. Nó cũng cho thấy giảm các dấu hiệu lão hóa.

 

1.4. Ngăn cản quá trình bạc tóc diễn ra nhanh hơn

Bạc tóc là một hiện tượng tự nhiên, thường xảy ra khi độ tuổi lớn dần. Tuy vậy, chúng ta có thể đẩy lùi tốc độ bạc tóc nhờ vào việc uống collagen đều đặn. Ngăn cản quá trình bạc tóc diễn ra nhanh hơn là một tác dụng khá thú vị của collagen.

 

Vậy collagen làm chậm quá trình bạc tóc bằng cách nào? Có lẽ là do đặc tính chống oxy hóa của collagen. Collagen với khả năng chống chọi trước mọi tổn hại đến tế bào, sẽ đẩy lùi tốc độ bạc tóc tự nhiên.

 

Và mặc dù, bạc tóc ngoài lý do tuổi tác còn có thể do di truyền nhưng việc bổ sung collagen cũng tác động phần nào, giúp tóc bạc ít hơn.

 

 

Hơn nữa, khi cơ thể thiếu collagen đồng nghĩa với việc thiếu chất chống oxy hóa. Thiếu chất chống oxy sẽ gây ra tình trạng bạc tóc nhanh, nhiều hơn.

 

Như đã đề cập trên, collagen có khả năng chống lại các gốc tự do gây hại. Nên về mặt lý thuyết, collagen sẽ ngăn ngừa thương tổn những tế bào tạo ra màu sắc của tóc. Do vậy, quá trình bạc tóc cũng diễn ra chậm hơn.

 

2. Dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn

Có 2 cách để bổ sung collagen rất phổ biến hiện nay. Đó là bổ sung collagen qua thực đơn ăn uống hàng ngày. Hoặc bổ sung collagen bằng các thực phẩm chức năng. 

 

Collagen tạo nên mô liên kết của động vật có vú. Do đó, nó cũng được tìm thấy trong da, xương và cơ của thịt gà, thịt bò, thịt lợn và cá. Đây cũng chính là nguyên liệu để sản xuất ra các sản phẩm bổ sung collagen. Nước dùng làm từ xương động vật chứa cả collagen và gelatin, một dạng collagen nấu chín. Nước hầm xương được sử dụng phổ biến trong các món súp.

 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tăng cường khả năng sản xuất thông qua thực phẩm giàu vitamin C. Chúng bao gồm cam, ớt chuông, dâu tây,...

 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm bổ sung chứa collagen. Có collagen dạng viên, dạng bột, dạng thạch,… nhưng hiệu quả và được đánh giá cao nhất vẫn là collagen dạng nước. Bởi lẽ, collagen dạng nước có tốc độ thẩm thấu nhanh và mang lại hiệu quả cao.

 

Các sản phẩm bổ sung collagen có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nhìn chung an toàn với người sử dụng. Tuy vậy, vẫn có tình trạng người sử dụng collagen theo cách này gặp các tác dụng ngoài ý muốn như ợ chua, nóng trong, nổi mụn, tăng cân,….

 

 

Là một sản phẩm collagen dạng nước được đánh giá cao, XS MAX Collagen được chiết xuất từ các thành phần nhập khẩu và lành tính đem lại hiệu quả nhanh cho người sử dụng. Với thành phần 50.000mg collagen thủy phân nhập khẩu Đức. Các phân tử Collagen peptide có kích thước siêu nhỏ, siêu thẩm thấu gấp 6 lần collagen thông thường. Ngoài các thành phần collagen thì XS MAX Collagen còn chứa các thành phần tự nhiên và vitamin khác. 

 

Và để đảm bảo mái tóc khỏe đẹp từ trong ra ngoài thì bên cạnh việc bổ sung tác dụng của collagen với tóc, cũng cần chú trọng chăm sóc tóc từ bên ngoài. Đặc biệt với những mái tóc thường xuyên uốn, ép, duỗi, nhuộm,… càng cần phải có chế độ chăm sóc khoa học. Bởi vì, sức khỏe của mái tóc cũng phần nào phản ánh sức khỏe của con người.

Giỏ hàng